Trang chủ > Tin tức > Thị trường phân bón nước trên thế giới với triển vọng tăng trưởng đến năm 2024

Thị trường phân bón nước trên thế giới với triển vọng tăng trưởng đến năm 2024

15/07/2020


Phân bón nước là sản phẩm phân bón mới nhất với kỹ thuật tiên tiến nhất, hỗ trợ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

So với phân bón hạt, phân bón nước có ưu điểm là độ đồng nhất cao hơn, cho phép cây trồng nhận được lượng chất dinh dưỡng đồng đều cho dù nằm ở bất cứ vị trí nào. Phân bón nước cũng được ưa chuộng hơn so với phân bón hạt do tác động nhanh, dễ thao tác, dễ phối trộn. Đây là loại phân bón có thể được cây trồng hấp thụ dễ dàng qua lá và đặc biệt hữu ích đối với những loại cây trồng không có khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng qua rễ. ứng dụng bón lá cho phép điều chỉnh tình trạng thiếu chất dinh dưỡng giữa mùa và cung cấp chất dinh dưỡng bổ sung cho đất. Hơn nữa, phân bón nước tạo ra cân bằng pH tốt hơn cho đất, hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của cây trồng.

Mặc dù diện tích đất canh tác ngày càng giảm, nhu cầu lương thực thực phẩm trên thế giới vẫn tiếp tục tăng, dẫn đến nhu cầu sử dụng tăng cường các loại phân bón hiệu quả cao như phân bón nước. Phân bón nước hiện đóng vai trò quan trọng đối với mục tiêu gia tăng năng suất thu hoạch và đảm bảo an ninh lương thực.Thị trường phân bón nước được chia theo loại chất dinh dưỡng thành các phân khúc như phân đạm, phân lân, phân kali, phân vi dinh dưỡng, với nhiều phương thức áp dụng khác nhau như tưới gốc hoặc phun lên lá, bón kết hợp trong hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun cho cây trồng theo theo hướng canh tác ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (pha trực tiếp vào hệ thống tưới). Theo Hiệp hội phân bón quốc tế (IFA), amoniăc khan chiếm tỷ lệ lớn (77%) trong các ứng dụng phân bón nước, tiếp theo là urê amoni nitrat (UAN) với 18%.

Năm 2019, thị trường phân bón nước toàn cầu đạt tổng giá trị 9,04 tỷ USD. Theo dự báo của Công ty phân tích thị trường Mordor Intelligence, thị trường phân bón nước sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 3,4%/năm trong 5 năm tới, tăng 1,6 tỷ USD và đạt tổng giá trị 10,67 tỷ USD vào năm 2024.

Hiện nay, khu vực có tỷ lệ sử dụng phân bón nước cao nhất là Bắc Mỹ. Năm 2018, Châu á-Thái Bình Dương là phân khúc địa lý lớn nhất, chiếm khoảng 38,4% giá trị toàn thị trường. Trung Quốc chiếm thị phần lớn nhất ở khu vực Châu á-Thái Bình Dương, trong khi đó thị trường phân bón nước ôxtrâylia được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh. Cùng với sự phát triển của thị trường, các công ty sản xuất phân bón nước không chỉ cạnh tranh với nhau thông qua chất lượng sản phẩm và các chương trình quảng cáo mà còn tập trung vào việc mở rộng thị trường ở những khu vực mới.

Động lực cho thị trường phân bón nước trong những năm tới là nhu cầu đối với những loại phân bón hiệu quả cao và dễ sử dụng, xu hướng áp dụng các phương thức canh tác bền vững trong nông nghiệp, các yêu cầu cao về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nguồn cung hạn chế, các vấn đề về hậu cần, chi phí thao tác cao, các quy định chặt chẽ của các chính phủ là những yếu tố hạn chế tiềm năng tăng trưởng của thị trường.

Tạp chí Công nghiệp Hóa chất số 6/2020