Trang chủ > Tin tức > Doanh nghiệp “kêu trời” vì phân bón giả

Doanh nghiệp “kêu trời” vì phân bón giả

24/09/2019


Theo Ban chỉ đạo 389 quốc gia, phân bón giả, kém chất lượng đang gây rối loạn thị trường, tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, đặc biệt gây khó khăn cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

 

Nhiều chiêu trò tinh vi

Đại diện Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết, thời gian qua, công ty phát hiện một số cửa hàng kinh doanh phân bón nhỏ lẻ đã lấy vỏ bao bì phân bón Lâm Thao để chứa phân bón của các công ty không có thương hiệu, rồi bán với giá thấp.

Ví dụ tại tỉnh Hòa Bình, sản phẩm NPK-S 5.10.3-8 từng bị làm giả từ đất sét và bột đá. Người dân mua về bón cho ngô thì cây bị lá vàng, không cho năng suất hoặc bị chết. Tại Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh, đối tượng làm phân bón giả đã sử dụng bột đá màu xám làm nhái phân lân Lâm Thao, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người trồng cà phê.

Không chỉ vậy, một số cơ sở sản xuất phân bón làm mẫu mã bao bì với kiểu dáng giống hệt bao bì của phân bón Lâm Thao, chỉ khác vài chi tiết nhỏ (logo và tên cơ sở sản xuất), đặt in giả bao bì phân bón Lâm Thao. Điều này dễ gây nhầm lẫn cho bà con nông dân khi chọn sản phẩm phân bón Lâm Thao, đặc biệt là bà con vùng sâu, vùng xa. Các cơ sở này thường chiết khấu rất cao cho các đại lý bán hàng nên các đại lý vì lợi nhuận đã tiếp tay, “gợi ý” bà con nông dân mua các sản phẩm phân bón giả với giá rẻ hơn nhiều so với phân bón chất lượng của các doanh nghiệp uy tín.

Theo lực lượng chức năng, những đối tượng làm phân bón giả, kém chất lượng đã đánh vào sự hám lợi của một số đại lý, cửa hàng (do phân bón giả có giá thành thấp nên đã chi thù lao cho người bán hàng cao) mà tiếp tay cho hành vi sản xuất, tiêu thụ phân bón giả, phân bón nhái, phân bón kém chất lượng.


Mô hình trình diễn trên cây lúa ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) sử dụng phân bón NPK+TE hàm lượng cao của Lâm Thao. (ảnh: Thu Hà)

Điều đáng nói là phân bón giả, kém chất lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng, thổ nhưỡng, hiệu quả kinh tế, an ninh lương thực. Thêm nữa, thiệt hại và hậu quả chưa đo đếm được như: Phân bón giả, kém chất lượng làm suy kiệt sức sống của cây trồng dẫn đến giảm năng suất cây trồng, cây yếu sẽ bị sâu bệnh tấn công nhiều hơn, khiến nông dân tiếp tục tăng chi phí phòng và trị sâu bệnh hại, gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế và chất lượng nông sản.

Siết chặt khâu thị trường

Trong khi đó, các mặt hàng phân bón trên thị trường hiện nay vô cùng phong phú, đa dạng, với khoảng 20.000 đầu tên sản phẩm phân bón của trên 700 cơ sở sản xuất, chưa kể số lượng phân bón nhập khẩu.

Để thị trường phân bón vận hành ổn định, tạo môi trường kinh doanh hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp sản xuất và người sử dụng phân bón, nhiều ý kiến cho rằng cần phải có vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước. Các đơn vị như Sở NNPTNT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các tỉnh, thành phố, quản lý thị trường cần tăng cường công tác kiểm tra, việc cấp phép sản xuất, khảo nghiệm, cấp giấy chứng nhận hợp quy các loại phân bón vô cơ và hữu cơ, giám sát kiểm tra việc sản xuất kinh doanh các loại phân bón trên thị trường, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh các loại phân bón giả, phân bón nhái, phân bón kém chất lượng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), ông Trần Hữu Linh cho biết: Lực lượng QLTT sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Hoá chất, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) theo dõi, đánh giá việc áp dụng Nghị định 55/2018/NĐ-CP ngày 16/4/2018 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón để kịp thời kiến nghị sửa đổi khi có những vấn đề tồn tại, hạn chế gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón.

Ngoài ra, lực lượng QLTT cả nước sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ NNPTNT, các đơn vị liên quan kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón.

Để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng, ông Phạm Đức Thành, Phó Trưởng phòng kinh doanh Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao khuyến cáo bà con nên mua phân bón tại các cửa hàng bán phân bón Lâm Thao nằm trong hệ thống phân phối của Công ty, cần lưu ý logo Công ty là 3 nhành cọ xanh có răng cưa kèm theo chữ Lâm Thao, chứ không phải là 3 nhành lá khoai hay 3 chồi non…
 

Nguồn : Dân Việt