Trang chủ > Tin tức > Bón phân Doanh Nông cho cây ngô vụ đông

Bón phân Doanh Nông cho cây ngô vụ đông

14/01/2019

Để giúp cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt trong vụ đông xuân, bà con cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất như đạm, lân, kali và các chất trung lượng, vi lượng. Vì thế, phân bón Doang Nông chuyên dùng cho cây ngô là sự hội tụ đầy đủ các dưỡng khoáng giúp tăng sức chống chịu và cải tạo đất. Từ đó, tăng năng suất cho cây ngô cũng như tiết kiệm chi phí cho bà con.

Đặc tính của cây ngô

Ngô là cây lương thực xếp thứ 2 sau cây lúa. Trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cây ngô được ưu tiên số 1.

 

Đây không chỉ là cây trồng dễ tính, có tiềm năng năng suất cao, mà sản phẩm là nguyên liệu chính để chế biến thức ăn chăn nuôi.

 

Ngô là một trong những cây trồng có năng suất ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Trồng ngô vụ đông đang được nhân rộng tại nhiều vùng, nhất là các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng. Đây là một tiến bộ kỹ thuật đã được áp dụng từ nhiều năm nay vì hiệu quả lớn.

 

Qua thực tế thăm đồng cho thấy, hiện ngô vụ đông đang trong thời kỳ sinh trưởng phát triển tốt, cây đạt khoảng 7 - 9 lá (sau trồng khoảng 1 tháng). Tuy nhiên tại nhiều địa phương một số nông dân chưa thực hiện đúng các bước trong quy trình kỹ thuật, nhất là việc bón phân. Do đó cây còi cọc, chậm phát triển làm ảnh hưởng đến tiềm năng năng suất về sau. Để thực hiện tốt việc bón phân cho cây ngô vụ đông, bà con cần lưu ý:

 

Khi bón phân nên xem xét kỹ chất đất, giống, đặc điểm canh tác… để sử dụng với lượng phân cho phù hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

 

Bà con nên dùng phân bón Doanh Nông chuyên cho cây ngô để bón lót và bón thúc.

 

NPK + Đất Hiếm: Cân đối giữa tỷ lệ Đạm: Lân: Kali, giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài ra phân bón Doanh Nông bổ xung thành phần  Đất Hiếm có chứa các nguyên tố trung, vi lượng ở dạng tự nhiên như: Ca, Mg, S,..Cu, Bo, Zn…, giúp cây trồng tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi, từ đó giúp cây trồng tăng năng suất từ 10% – 30%, đặc biệt Đất Hiếm còn có tác dụng cải tạo đất, giảm chai đất cho những vụ sau.

 

1. Trước khi trồng:

 

Bón phân NPK 8-8-4+Đất hiếm là phân Doanh Nông bón lót chuyên dùng, lượng bón từ 16- 20kg/sào 360m2.

Hoặc phân NPK: 16-8-9 + Đất hiếm dùng cho cả bón lót và bón thúc

+ Lót: 8- 10kg/sào

 

2. Sau khi trồng:

Theo dõi sự sinh trưởng phát triển của cây để tiến hành bón thúc cho cây. Dùng phân NPK 20 - 10 - 10 + TE + Đất hiếm; NPK 16 – 16 – 8 + Đất hiếm; NPK 14-5-8 + Đất hiếm; NPK: 16-8-9 + Đất hiếm để bón. Thông thường chia làm 3 lần bón:

 

Lần 1: Sau khi thăm đồng thấy cây bắt đầu “bén rễ”, ra lá mới (khoảng 5 - 6 lá) thì tiến hành bón thúc lần 1 bằng phân NPK: 16-8-9 + Đất hiếm hoặc phân NPK 14-5-8 + Đất hiếm với lượng khoảng 4 - 5 kg cho 1 sào Bắc bộ. Giai đoạn này cần kết hợp dặm, tỉa định cây để đảm bảo mật độ đồng đều trong ruộng, tiện cho việc chăm sóc sau này.

 

Lần 2: Khi cây đạt khoảng 8 - 10 lá, bón thúc NPK: 16-8-9 + Đất hiếm với lượng khoảng 5 - 7 kg cho 1 sào Bắc bộ  kết hợp làm cỏ, vun gốc để cây sinh trưởng phát triển tốt.

 

Lần 3: Khi cây xoáy nõn, bón nốt lượng phân còn lại. Giai đoạn này cần cung cấp đủ ẩm để cây sinh trưởng phát triển tốt, thuận lợi cho việc phân hóa bông cờ, bắp ngô.

 

Bón thúc  khi cây đạt 8 - 12 lá bón khoảng 4-6 kg/sào Bắc bộ, bằng cách hòa loãng phân với nước để tưới giúp tăng khả năng hấp thụ cho cây giai đoạn còn nhỏ.

 

 

3. Lưu ý:

 

- Bón phân đến đâu vun lấp ngay sau đó, tuyệt đối không để phân tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm giảm hiệu lực của phân bón.

 

- Trước khi trồng: Không để hạt giống, cây con (nếu làm bầu ngô) tiếp xúc trực tiếp với phân bón sẽ làm cho cây bị “xót hạt”, thối mầm, chậm sinh trưởng, thậm chí làm chết cây, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sau này

 

- Sau khi trồng: Không bón trực tiếp vào gốc cây sẽ làm ảnh hưởng đển sự sinh trưởng của cây. Cụ thể:

 

+ Với giai đoạn cây còn nhỏ (dưới 7 lá): Nếu tiếp xúc trực tiếp với phân bón sẽ gây “xót rễ” (do cây còn nhỏ rất nhạy cảm với ảnh hưởng của phân bón) làm cho cây chậm lớn, làm kéo dài thời gian sinh trưởng.

 

+ Với giai đoạn sinh trưởng phát triển mạnh (từ 8 - 10 lá trở đi) nếu bón phân gần gốc sẽ làm bộ rễ cây không được phân bố đều, rễ ăn nông làm giảm khả năng chống chịu sâu bệnh và ngoại cảnh, nhất là khả năng chống đổ của cây.

 

- Khi ngô đã ra bắp, trỗ cờ, thụ phấn thụ tinh: Không nên bón phân có chứa tỷ lệ đạm cao dẫn đến kéo dài thời gian sinh trưởng, kích thích cây ra nhiều bắp, đôi khi không có hạt (gọi là bắp kẹ) làm bắp chính bị ảnh hưởng