Trang chủ > Tin tức > Phân bón Doanh Nông NPK+Đất hiếm-biện pháp bổ xung cho cây trồng dễ dàng nhất

Phân bón Doanh Nông NPK+Đất hiếm-biện pháp bổ xung cho cây trồng dễ dàng nhất

26/12/2019

Cũng như con người cần đến các loại vitamin và khoáng chất, các loại cây trồng để sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao đều cần đầy đủ các loại chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng mà chúng cần đến. Trong bài viết này, chúng tôi xin tập trung đề cập đến các nguyên tố dinh dưỡng “trung lượng” và “vi lượng” (những yếu tố chưa được nhiều nhà nông chú ý đầy đủ), Đất hiếm và biện pháp bổ xung cho cây trồng dễ dàng nhất.

Dinh dưỡng trung, vi lượng: Ít nhưng quan trọng
Đúng như tên gọi “dinh dưỡng trung lượng”, cây trồng cần một lượng vừa phải đối với những chất này, đó là canxi (CaO), Magie (Mg); Lưu huỳnh (S) và silic (SiO2). Để biết vận dụng đúng, nhà nông cần nắm được vai trò từng chất như sau:

Canxi (CaO) còn gọi là vôi, có tác dụng điều hòa môi trường trong dịch cây, canxi còn tham gia các phản ứng sinh học trong quá trình hình thành phát triển dinh dưỡng trong quả cây có múi, trong củ quả, trong các loại hạt lúa, đậu đỗ, ngô… Thiếu can xi cây trồng gặp khó khăn trong việc hấp thu đạm, kali. Cây chậm phát triển, bộ rễ tơ còi cọc ảnh hưởng đến sinh trưởng hấp thu dinh dưỡng của cây. Can xi còn khử chua đất, điều chỉnh độ pH đất tạo thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng tốt, phát triển khỏe cho năng suất tốt.

Magie (MgO): Một thành phần quan trọng cấu thành nhân của diệp lục. Cây đủ magie thì bộ lá dày, khỏe, cây lúa cứng cáp, cây ăn quả lá dày bền, cây rau củ quả lá chứa nhiều chất khô, kháng hòa tan, các cây có quả thì hạn chế rụng quả non, tỷ lệ đậu quả cao như cà phê, hồ tiêu, lúa, ngô… Nếu thiếu magie, lá mỏng, yếu, đậu quả kém, rụng quả non nhiều, khả năng quang hợp của cây giảm, năng suất thấp.

Silic (SiO2): Một số loại cây có nhu cầu silic rất lớn như: lúa, mía, dứa, ngô. Silic tham gia hình thành lớp cutin dưới mặt lá để giúp cho cây hạn chế mất nước, tăng sức chịu hạn; thân cành lá, cứng do được bảo vệ lớp lông, gai, phấn giúp cho cây trồng tăng sức đề kháng sâu bệnh. Silic còn giúp cho đất giàu sét trở lên tơi xốp thông thoáng tạo điều kiện cho bộ dễ tơ phát triển nhất là cây có múi như cam, bưởi.

Lưu huỳnh (S): Lưu huỳnh thường thấy trong các hợp chất hữu cơ, trong các phản ứng sinh hóa học, điều hòa nên thường cho cây phát triển tốt.

Còn dinh dưỡng vi lượng là những chất mà cây trồng cần một lượng nhỏ. Nhóm này gồm: Bo (B), kẽm (Zn), sắt (Fe), đồng (Cu), mangan (Mn), Molypden (Mo)… Những nguyên tố này giúp cho cây phát triển khỏe, hoạt động của chúng giống như những chất xúc tác hoặc những chất oxi hóa giúp cây hấp thu hay sử dụng những nguyên tố đa lượng, nguyên tố trung lượng dễ dàng để tổng hợp dinh dưỡng trong cây trồng:

Bo (B) là nguyên tố điều hòa đạm trong thực vật, nếu thiếu B, xuất hiện phần thối nhãn búp trên cây cải, thiếu B, gây nên khối u nhỏ trên da của cây có múi, cam, bưởi, chanh, thiếu B cũng gây nên sự giảm sút độ bền của lá non, ở các cây trồng như cà phê, hồ tiêu thường xảy ra hiện tượng thiếu B trên đất đỏ ba zan giai đoạn mùa khô kéo dài.

Kẽm (Zn), có vai trò đặc biệt trong quá trình xúc tác của các loại cây non trong hô hấp, quang hợp của cây trồng, thiếu kẽm thường hay xảy ra thuộc họ cam, chanh xuất hiện những đốm vàng trên lá, đặc biệt một số loại cây được trồng trên đất ba zan, đất xém thường có hiện tượng thiếu kẽm xảy ra.

Đồng (Cu), thiếu chất đồng, cây xuất hiện hiện tượng chết rễ non, đôi khi cháy bìa lá, xì mủ, tiết nhựa cũng xảy ra ảnh hưởng đến sinh trưởng cảu cây.

Molypden (Mo), cây trồng cần lượng rất nhỏ nhưng không thể thiếu. Nếu thiếu chất này, sẽ gây hiệu quả nghiêm trọng đối với các loại củ. Đối với giai đoạn cây con, nếu thiếu Mo, cây con dễ bị chết. Đất chua (độ pH thấp) sẽ cản trở cây trồng hút Mo, gây nên tình trạng cây thiếu Mo, khi bón đạm và lân cao cũng gây hiện tượng thiếu Mo.

Bổ xung các chất dinh dưỡng trung, vi lượng cho cây trồng

Đất đai ở nước ta thuộc vùng nhiệt đới, gió mùa, khả năng phân hủy, rửa trôi các loại chất dinh dưỡng trung lượng, vi lượng diễn ra mạnh mẽ. Các yếu tố ngoại cảnh này làm giảm hầu hết lượng các chất dinh dưỡng trung, vi lượng trong đất. Các loại đất chua, đất đồi dốc, đất lầy thụt đều bạc màu dinh dưỡng trung, vi lượng. Việc bón phân hữu cơ, phân chuồng, giảm sút cũng góp phần làm cho đất nghèo kiệt dinh dưỡng trung, vi lượng.

Để bổ sung các loại dinh dưỡng này, con đường duy nhất trong điều kiện sản xuất hiện nay là cung cấp qua phân bón. Nhưng hầu hết các loại phân bón hóa học đang cung ứng trên thị trường đều thiếu các loại chất dinh dưỡng trung lượng và vi lượng: Các loại phân đơn như urê, supe lân, kali clorua, DAP, SA và hầu hết các loại phân NPK thông thường không có hoặc không có đủ các loại dinh dưỡng trung, vi lượng. Đặc biệt là nguyên tố Đất hiếm vô cùng quan trọng và quý giá. Hiện rất ít người biết đất hiếm là gì nên càng không biết đến phân bón đất hiếm, khiến đất trồng ngày một thiếu các vi lượng đất hiếm. Chính vì vậy, cần phải SX phân bón đất hiếm để trả lại đất các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng..

Cách bổ sung thuận tiện nhất: Phân bón Doanh Nông NPK+Đất hiếm

Một số kết quả khảo nghiệm tại Việt Nam cho thấy, phân bón hỗn hợp NPK có chứa đất hiếm giúp cây trồng phát triển mạnh bộ rễ, nâng cao hàm lượng diệp lục và quang hợp, cải thiện qúa trình trao đổi chất, thu nạp dưỡng chất, thân lá phát triển nhanh, đẻ nhánh nhiều, hạn chế sâu bệnh nên tiết kiệm thuốc BVTV, qua đó giữ gìn môi trường.

Bên cạnh đó, nguyên tố vi lượng đất hiếm còn giúp tăng khả năng tơi xốp đất, tích tụ làm giàu khoáng chất, kích thích khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây, tăng năng suất cây trồng từ 15 - 50% tùy từng loại cây và vùng miền.

Từ năm 2013, Cty CP Nông nghiệp Thành Đô đã nối tiếp kết quả nghiên cứu của TS Nguyễn Bá Tiến trong nhiệm vụ đưa sản phẩm phân bón có chứa đất hiếm từ quy mô phòng thí nghiệm ra thị trường, qua đó góp phần giúp người nông dân có điều kiện tiếp cận sản phẩm phân bón mới có chưa đựng nhiều tiến bộ khoa học.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Hương Giang, Tổng GĐ Cty CP Nông nghiệp Thành Đô cho biết, Cty đã phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu, khảo nghiệm và cho ra đời hơn 20 sản phẩm phân bón NPK + Đất hiếm Doanh Nông, phù hợp cho nhiều loại cây trồng, đồng đất khác nhau và nghiên cứ cải tiến từng ngày để có phân bón tốt nhất, giá thành ổn nhất ra thị trường.

Cụ thể, phân bón Doanh Nông chất lượng cao cho cây lúa gồm: NPK + Đất hiếm 5-10-3, 6-9-3, 13-13-13, 12-12-12, 12-5-10, 15-15-15, 18-6-6 và NPK + Đất hiếm 16-16-8. ...Các sản phẩm phân bón Doanh Nông dành cho cây ngô, chè, hoa màu có  NPK 15 - 10 - 20 - 6S + TE + Đất hiếm, Siêu vi lượng NPK 16 - 8 - 16 +TE + Đất hiếm, NPK + Đất hiếm 8-2-8, 6-8-4, 693, 10-5-5, 10-6-4,18-6-6...